Giỏ hàng

Nên dùng nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn?

Nồi nhômnồi inox là hai loại nồi thường được các chị em phụ nữ dùng để nấu nướng, chế biến những món ngon dành cho tổ ấm của mình. Vậy giữa hai loại nồi này, sản phẩm nào có độ bền cao và an toàn cho sức khoẻ hơn. Hãy cùng SIZU tìm câu trả lời về ưu và nhược điểm của các loại nồi qua bài viết dưới đây nhé!

Ưu và nhược điểm của nồi nhôm

Nhôm là dụng cụ nấu ăn được dùng phổ biến nhờ khả năng truyền nhiệt cao. Nồi nhôm có thành phần từ nhôm và một số kim loại khác. Hợp kim nhôm cứng hơn nhôm thông thường và được xử lý ở bề mặt để hạn chế khả năng nhôm hòa tan vào trong thức ăn.

Ưu điểm

  • Trọng lượng nhẹ, có khả năng dẫn nhiệt tốt cũng như chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột.

  • Nồi nhôm có giá thành rẻ và độ bền cao theo thời gian.

  • Hiện nay, nồi nhôm thường được xử lý bề mặt bằng công nghệ Anodized có khả năng chống trầy xước, chống oxy hóa và chống dính.

Nhược điểm

  • Nhôm là kim loại mềm sẽ bị xước và sứt mẻ một cách dễ dàng. Trong quá trình nấu nướng, chất nhôm có thể hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thức ăn nhiều muối, đồ chua sẽ làm phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh. Vì vậy, không nên nấu thức ăn nhiều muối hoặc chua trong nồi quá lâu và để qua đêm. 

  • Nồi nhôm thông thường sẽ không sử dụng được trên bếp từ.

Ưu và nhược điểm của nồi inox

Nồi Inox (hay thép không gỉ) là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ niken trong inox làm nó sáng hơn, bóng hơn, ít rỉ hơn và bền hơn, vì thế tỷ lệ này càng cao thì inox càng chất lượng.

Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm trên thị trường được dùng dể sản xuất đồ dùng và dụng cụ nhà bếp:

- Inox 304 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.

- Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.

- Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.

Ưu điểm

  • Giá thành tương đối mềm và rẻ, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

  • Nồi có độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài.

  • Khả năng chống xước tốt, sản phẩm luôn sáng bóng như mới.

  • Nồi inox không phản ứng với các loại thực phẩm như đồ muối chua, thức ăn chứa nhiều muối nên có thể để đồ ăn trong nồi qua đêm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Sử dụng được trên bếp từ (inox 403)

Nhược điểm

  • Vì làm từ inox nên trọng lượng nặng hơn nồi nhôm.

  • Dẫn nhiệt lâu hơn nồi nhôm, nhưng với cải tiến nồi nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục tốt.

  • Nồi inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không, nên nếu sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, luộc, không thể chiên, xào dầu mỡ.

Mỗi loại nồi đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên với công nghệ tiên tiến hiện nay thì gần như đã khắc phục được hết mọi nhược điểm của các sản phẩm. Tùy theo điều kiện kinh tế và nhu cầu mà bạn có thể tìm được loại nồi phù hợp với gia đình mình. Hãy liên hệ với SIZU để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhé!

Giá cả hợp lý Giá cả hợp lý
Sản phẩm chính hãng Sản phẩm chính hãng
Vận chuyển nhanh chóng Vận chuyển nhanh chóng
Bảo mật thông tin Bảo mật thông tin
Tài khoản Giỏ hàng Trang chủ TOP
0914847485